728 x 90

Giày nhựa và sức khỏe của chúng ta

Giày nhựa và sức khỏe của chúng ta
Giám đốc mảng tin tức thời trang của Vogue - Chioma Nnadi - kể về trải nghiệm đi giày trong suốt cách đây 10 năm: 'Đó có lẽ là mùa hè nóng nhất ở New York mà tôi từng biết. Bạn có thể tưởng tượng đôi chân đáng thương của tôi trong những đôi giày khốn khổ đó. Tôi vẫn còn một vài vết sẹo'.
fatoda
là một trong những xu hướng nổi bật của năm nay. Nhiều nhà mốt trên thế giới như Chanel, Valentino, Off-White... thể hiện sự sáng tạo qua những tấm áo choàng, giày hay túi xách bằng PVC trên sàn diễn Xuân Hè 2018. Tại Việt Nam, là một trong số ít hòa nhập xu hướng này. Trong hồi tháng 6, nhà thiết kế trình làng một số mẫu trench coat, mũ rộng vành, ví cầm tay và bốt bằng nhựa trong suốt màu xanh ngọc lục bảo. 
Giày nhựa và sức khỏe của chúng ta
Từ đầu năm đến nay, nhiều tín đồ săn lùng giày nhựa. Là một trong những biểu tượng thời trang thế hệ mới, Rihanna tiên phong xu hướng với đôi  của Jimmy Choo x Off-white. Bella Hadid và Kim Kardashian yêu thích những đôi giày cao gót xuyên thấu. Ở liên hoan phim Cannes hồi tháng 5, Kristen Stewart từng ghi điểm với đôi bốt Chanel trong suốt. trong đó có Kỳ Duyên, Angela Phương Trinh... cũng theo đuổi mốt này với nhiều món đồ hiệu xen kẽ hàng Quảng Châu (Trung Quốc).
Tuy được yêu thích về tính thời trang, những đôi giày nhựa không thân thiện với sức khỏe và môi trường. Tín đồ Lars Byrresen Petersen đăng hình ảnh đôi chân gân guốc mang đôi giày nhựa bị hấp hơi giá 950 USD (hơn 22 triệu đồng) của Yeezy Tubular kèm bình luận: "Khi chất thải của bạn không bốc mùi nhưng đôi chân bạn thì có". Người này còn đăng một tấm ảnh đôi bốt của Chanel với vài cành hoa hồng cắm bên trong, ngụ ý lượng hơi nước trong giày đủ để trồng hoa. 
* Mốt giày nhựa trên sàn diễn Xuân Hè 2018
Giày nhựa và sức khỏe của chúng ta
 
 
 
 
 
Mốt giày nhựa trên sàn diễn Xuân Hè 2018
Giám đốc mảng tin tức thời trang của Vogue - Chioma Nnadi - kể về trải nghiệm đi giày trong suốt cách đây 10 năm: "Đó có lẽ là mùa hè nóng nhất ở New York mà tôi từng biết. Bạn có thể tưởng tượng đôi chân đáng thương của tôi trong những đôi giày khốn khổ đó. Tôi vẫn còn một vài vết sẹo".
mốt đồ nhựa không những bị các nhà môi trường phản đối kịch liệt mà còn vấp phải sự lên án của các chuyên gia y tế. Thực tế, độ ẩm kết hợp nhiệt là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi. 
Theo tiến sĩ Rock Positano thuộc bệnh viện Phẫu thuật ở New York, thiếu đi sự thông thoáng là một yếu tố có hại. Chất liệu nhựa khiến chân bị đổ mồ hôi, từ đó sinh ra những hiểm họa về sức khỏe. "Khi đi giày mà không mang tất, dù là giày nhựa hay không đều tạo nên môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Sự kết hợp của ba yếu tố ẩm, tối và hơi nhiệt gây hại cho bàn chân". Những người mang giày này còn có thể bị dị ứng, viêm da tiếp xúc, da tấy đỏ khi cọ xát với chất liệu nhựa.
Giày nhựa và sức khỏe của chúng ta
Giày nhựa khiến chân đổ mồ hôi khi đi ngoài trời nắng nóng.
Chuyên gia về sức khỏe đánh giá giày nhựa khá cứng khiến người mang thiếu linh hoạt. "Thông thường, chân chúng ta thường to lên một chút vào buổi chiều, một người đang đi size 7 có thể lên tới size 9. Giày nhựa không thể giãn ra cùng chân nhưng một chiếc giày da lại có khả năng này", Positano nói.
Giày nhựa cũng có thể làm đau xương khớp và ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể như mắt cá chân, đầu gối và lưng. Tiến sĩ Positano và các chuyên gia của tờ Vogue khuyên nếu bạn vẫn thích mang giày nhựa để khoe vẻ thời trang, hãy chọn chúng cho những buổi chụp ảnh hoặc đi uống cocktail hơn là để nhảy hoặc lang thang trong thành phố. Bạn cũng có thể diện nó nếu muốn khoe những đôi tất độc đáo, màu sắc và chỉ nên đi vào mùa đông bởi giày sẽ giúp bạn giữ nhiệt tốt.
Sao Mai